0335.746.989

cách làm sữa hạt dinh dưỡng tại nhà thơm ngon tốt cho sức khoẻ

cach-lam-sua-hat-tai-nha
Sữa hạt là thức uống dinh dưỡng được giới chuyên môn về sức khỏe khuyến khích nên sử dụng ở bất kỳ độ tuổi nào để gia tăng sức khỏe. Chính vì vậy, thay vì hàng tháng bỏ một lượng tiền không nhỏ để mua sữa làm sẵn về uống thì tại sao bạn không thử cách làm sữa hạt tại nhà chứ? Việc làm sữa hạt tại nhà sẽ giúp bạn điều chế được hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn, đặc biệt là phù hợp với khẩu vị của từng thành viên trong gia đình mình nữa đấy!
Nguyên liệu làm sữa hạt dinh dưỡng

Tự tay chế biến những món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình luôn là niềm vui nhỏ của những đối tượng yêu thích công việc bếp núc đúng không nào?!

Đặc biệt nhất phải kể đến đó là những món ăn khoa học được chia sẻ khá phổ biến tại các kênh truyền thông vì giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả và gia tăng sức đề kháng của chúng ta tốt hơn rất nhiều.

Đừng quên đón đọc đến cuối bài viết để biết cách làm sữa hạt như thế nào để đạt được hiệu quả sức khỏe và kiểm soát cân nặng tốt hơn bạn nhé.

Một số điều bạn nên biết về sữa hạt dinh dưỡng

Trong thời gian gần đây, các công thức nhà làm dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Từ trà sữa nhà làm, bánh flan nhà làm và cả sữa hạt nhà làm cam kết không chất bảo quản.

Một phần là do xu hướng giới trẻ bắt đầu quan tâm hơn về sức khỏe và yêu thích tự làm các món ăn từ khó đến dễ tại nhà thông qua nhiều công thức được chia sẻ trên mạng.

Đặc biệt, một loại thực phẩm bổ dưỡng mà công thức lại vô cùng đơn giản. Đó là cách làm sữa hạt dinh dưỡng, một món quà vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe, giúp ổn định đường huyết, tốt cho hệ tim mạch, đồng thời ngăn ngừa lão hóa.

Sữa hạt là gì? Công dụng của sữa hạt

Đúng như tên gọi, sữa hạt là loại sữa được chế biến từ nhiều loại hạt khác nhau trong tự nhiên. Sữa hạt được chia thành hai nhóm khác nhau dựa theo thành phần dinh dưỡng:

● Sữa hạt nhiều chất đạm, chất béo: Sữa làm từ các loại hạt như hạnh nhân, hạt phỉ, óc chó, đậu phộng, đậu nành, các loại đậu khác,…

 Sữa hạt ngũ cốc: Sữa làm từ các loại ngũ cốc như yến mạch, gạo lứt, ngô, khoai lang,…

Giá trị dinh dưỡng từ sữa hạt đem lại hoàn toàn tương tự như khi trực tiếp ăn các loại hạt, ngũ cốc, không hề bị giảm hay biến chất.

Sữa hạt rất phù hợp với người ăn chay hoặc người đang muốn giảm cân hoặc điều dưỡng lại sức khỏe,… bởi vì trong sữa có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhưng không có cholesterol, lactose và casein.

Vì sao sữa hạt được khuyến khích nên sử dụng? Sữa hạt rất giàu vitamin A, B, C, E, các khoáng chất và acid béo tốt, là nguồn dinh dưỡng dồi dào cung cấp năng lượng, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng, tác động tốt tới sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Theo các chuyên gia đánh giá, sữa hạt là nguồn dinh dưỡng dồi dào bởi chúng có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chất béo không bão hòa tốt cho tim mạch, giàu vitamin và khoáng chất cũng như chứa hàm lượng chất xơ cao

Ví dụ như: Quả óc chó có khả năng chống oxy hóa, giảm viêm, tăng sức đề kháng, hỗ trợ chức năng não tốt, giàu Omega – 3; gạo lứt có chức năng nâng cao hệ miễn dịch, thanh lọc gan, cản thiện tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh tim mạch tốt;…

Thêm một điểm cộng khác nữa đó là cách làm sữa hạt vô cùng đơn giản, không mất nhiều thời gian của bạn nên sẽ giúp chúng ta tiết kiệm nhiều chi phí hơn thay vì mua sữa đã được làm sẵn bên ngoài thị trường.

Tác dụng của sữa hạt đối với sức khỏe


Các cách làm sữa hạt thơm ngon tại nhà siêu đơn giản

Những công thức được chia sẻ trong bài viết này đã được rất nhiều chị em nội trợ áp dụng thành công, bây giờ tới lượt bạn trổ tài rồi đấy nhé!

Làm sữa hạt gạo nứt bằng máy làm sữa hạt

Gạo lứt vừa có thể làm món ăn chính hoặc cũng có thể chế biến thành món ăn phụ để giúp gia tăng sức khỏe của người lớn tuổi hoặc kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.

Công dụng của gạo lứt khi làm sữa đó là hỗ trợ tốt hệ tiêu hóa của người lớn tuổi, giúp xương chắc khỏe và điều hòa khí huyết tốt hơn.

● Nguyên liệu để làm sữa gạo lứt: Gạo lứt, 100g Sữa tươi không đường, 350ml Đường phèn, 100g Nước lọc, 1 lít.

➥ Cách làm sữa hạt gạo lứt thơm:

Gạo lứt mua về không vo sát, nhặt sạch những tạp chất sau đó đem rang với lửa nhỏ cho thơm. 

Cho 300ml nước lên bếp đun sôi, sau đó cho gạo lứt vào nấu chín mềm. Chú ý nên nấu với lửa nhỏ.

Đem gạo lứt đã nấu chín cho vào máy xay và xay nhuyễn. 

Lược qua rây hoặc tấm vải sạch và ép cho thật mạnh tay để ra hết chất bột trong gạo.

Cho 700ml nước còn lại vào nồi, cho sữa tươi và đường phèn vào đun sôi. Sau đó cho phần nước gạo lứt đã lược lọc vào chung. Canh lửa nhỏ thêm khoảng 5¬10 phút là được. 

Để sữa nguội, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể sử dụng 3¬4 ngày.

Làm sữa đậu lành bằng máy làm sữa hạt

● Nguyên liệu làm sữa đậu nành lá dứa: 500g đậu nành (loại đã đãi sẵn vỏ), 1 nắm lá dứa, nước lọc, đường, một nhúm muối, dụng cụ: máy xay sinh tố, khăn sữa tiệt trùng.

➥ Cách làm sữa hạt đậu nành lá dứa đơn giản:

● Bước 1: Đầu tiên, bạn đổ đậu ra mâm to, nhặt hết các hạt hỏng đi. Cho đậu vào nồi, đổ nước ngập cao hơn mặt đậu khoảng 4¬5cm. 

● Bước 2: Khuấy nhẹ để làm sạch đậu, sau đó đổ nước đầu đi rồi lại cho tiếp một lần nước nữa vào.

● Bước 3: Ngâm đậu trong khoảng 6 tiếng, cho đến khi hạt đậu nở ra như trong hình. Chúng ta sẽ cần đãi sạch vỏ đậu và để đậu ráo nước nhé! 

● Bước 4: Với lá dứa, bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ. 

● Bước 5: Cho đậu và lá dứa vào cối xay sinh tố rồi đổ nước vào đến 2/3 cối.

● Bước 6: Xay nhuyễn hỗn hợp. 

● Bước 7: Sau khi xay xong, bạn đổ hỗn hợp qua rây lọc để chắt lấy phần nước. Bạn có thể dùng rây, nhưng để làm cho nhanh và hiệu quả, bạn nên dùng 1 chiếc khăn sữa tiệt trùng lớn làm rây, sau đó dùng tay bóp cho phần nước ra hết. 

● Bước 8: Tráng cối xay qua nước cho sạch. Giữ lại phần cái, cho lại vào cối xay rồi thêm nước đến 2/3 cối rồi tiếp tục xay nhuyễn. Sau đó, bạn tiếp tục chắt lấy nước ra như bước 7 nhé! 

● Bước 9: Cuối cùng, ta đun hỗn hợp sữa đã chắt ra ở lửa vừa cho chín. Bạn chú ý canh để sữa không bị trào ra ngoài nhé! Khi sữa đã nóng và bắt đầu đóng váng trên bề mặt, bạn cho một chút xíu muối vào, thêm đường tuỳ khẩu vị rồi khuấy cho đường tan hết là uống được.

Cách làm sữa hạt hạnh nhân thơm ngon

Sữa hạnh nhân chứa rất ít calo và chất béo nên sẽ góp phần hỗ trợ giảm cân hiệu quả, tốt cho thị lực, giúp  chắc khỏe. Hãy bổ sung sữa hạnh nhân vào thực đơn hàng ngày của bạn để hưởng những lợi ích sức khỏe nhé!

● Nguyên liệu cần có: 100g hạt hạnh nhân, 700ml nước đường, 1 tấm vải lọc dày đã được làm sạch.

➥ Cách nấu sữa hạt hạnh nhân

Cho hạnh nhân vào nồi, đổ nước sắp sắp, đặt lên bếp, đun tới khi sôi thì tắt bếp. Để ngâm hạnh nhân trong thời gian có thể từ 8 tiếng hoặc cũng có thể là 1 ngày để cho hạt hạnh nhân có thể nở ra.

Sau khi ngâm, bạn vớt hạt hạnh nhân ra và lọc bỏ lớp màng mỏng bao bọc hạt hạnh nhân màu nâu đỏ để được những hạt hạnh nhân trắng nõn. 

Cho hạt hạnh nhân vào máy xay cùng với 700ml sau đó xay nhuyễn. 

Đổ nước hạnh nhân đã xay vào tấm vải lọc để lọc hết bã hạnh nhân, chỉ còn lại nước. Cho nước hạnh nhân vào nồi, thêm lượng đường phù hợp cho vừa vị và đun sôi. 

Sau khi sôi thì tắt bếp. Để sữa hạnh nhân nguội là có thể uống. Hoặc cho vào tủ lạnh uống sẽ ngon hơn. Sữa hạnh nhân có thể uống vào sau các bữa ăn hoặc lúc khát đều được. Sữa hạnh nhân giúp kiềm chế các cơn thèm ăn của người giảm cân, béo phì, giúp họ thực hiện kế hoạch giảm cân hiệu quả hơn.

Với người giảm cân, tiểu đường không cho đường vào sữa hạnh nhân là tốt nhất. Vì sữa hạnh nhân có mùi rất thơm ngon, hấp dẫn, tuy vị sẽ nhạt nếu không cho đường vào nhưng vẫn dễ uống.
 

Sử dụng và bảo quản sữa đúng cách

Sau khi nấu xong để đảm bảo mọi thành phần bên trong thành phẩm bị chuyển hóa nhanh chóng thì bạn cần phải tiến hành dùng ngay hoặc tìm cách bảo quản khoa học nhất.

Chính vì thế, ở cuối bài viết này Delinuts không quên chia sẻ thêm với bạn một số cách giúp sữa hạt sau khi làm xong sẽ không nhanh hư, bảo quản lâu và uống từ từ được.

Bảo quản sữa hạt tốt nhất là để trong tủ lạnh. Khi nấu xong bạn nên để sữa nguội hẳn, sờ tay vào không thấy ấm mới cho vào tủ lạnh. Bạn có thể cho sữa vào một bình lớn không đậy nắp, đặt bình vào chậu nước lạnh.

Từ 3 cho đến 5º C chính là nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản sữa hạt. Nên để vào sâu trong tủ lạnh, không nên để chỗ cánh cửa tủ vì thường xuyên được mở ra vào ảnh hưởng đến nhiệt độ.

Ngoài ra, khi rót ra ly uống thì bạn không nên để chai sữa ở ngoài quá lâu sẽ khiến sữa nhanh hỏng. Sữa hạt có thể làm nóng, nhưng phải uống ngay, sữa hạt có thể bị hư nếu bạn cho lại vào tủ lạnh.

Sau khi nấu chín sữa hạt có thể bị tách lớp. Điều này là hoàn toàn bình thường nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Chỉ cần lắc nhẹ trước khi uống là được. Ngoài ra bạn có thể hấp chín hạt rồi xay với nước nóng tầm 80°, sữa hạt sẽ không bị tách nước.

Tạm kết

Nếu những thông tin trong bài viết này giúp bạn có thể nhanh chóng chế biến được món ăn bổ dưỡng cho gia đình và bản thân thì đừng quên đánh giá hữu ích ở cuối bài này nhé.

Ngoài bài viết hướng dẫn cách nấu các loại sữa hạt ra thì Delinuts hiện đang cập nhật thêm rất nhiều bài chia sẻ thực hiện món ăn đề cao sức khỏe khác nữa đấy! Bạn nhớ đón xem nhé!

𝐃𝐞𝐥𝐢𝐧𝐮𝐭𝐬- 𝐌ó𝐧 𝐪𝐮à 𝐬ứ𝐜 𝐤𝐡ỏ𝐞 𝐭ừ 𝐭𝐡𝐢ê𝐧 𝐧𝐡𝐢ê𝐧

Ghé thăm nhà của chúng mình tại đây nhé!

🛒 Instagram: https://www.instagram.com/hatdinhduongdeli/

🏠 Website: https://delinuts.vn/

☎️ Hotline: 0335746989

Địa chỉ: N03 Khu Ngoại Giao Đoàn, Đường Xuân Đỉnh, Phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *