0335.746.989

Cách làm hồng treo gió tại nhà cực dẻo thơm, vàng ươm tươm

mứt hồng dẻo

Hồng treo gió là một món ăn được rất nhiều chị em phụ nữ ưa thích vì sau khi phơi khô chúng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên và mang một độ dẻo vừa phải. Hãy cùng Deli tìm hiểu món ăn này nhé!

Hồng tươi sau khi được phơi khô sẽ có được một vị ngọt, dẻo, hương vị rất tự nhiên khác với các món hồng khô khác. Với cách làm hồng treo gió khá tỉ mỉ nhưng sẽ đem lại một kết quả ngoài sức mong đợi của bạn. Cùng Deli vào bếp làm món ăn thú vị này thôi!

1. Hồng treo gió là gì

hồng treo gió
Hồng treo gió dẻo thơm

Hồng treo gió là một món ăn bắt nguồn từ Nhật Bản, đó là vào lúc hồng chưa chín sẽ mang treo lên cao. Sau khi phơi dưới nắng gió của tự nhiên thì hồng sẽ héo và khô lại, tạo thành một loại mứt dẻo, ngọt tự nhiên và hấp dẫn

hồng treo gió
Hồng treo gió là gì?

2. Cách chọn hồng tươi để làm hồng treo gió ngon, không bị chát

hồng treo gió
Mẹo chọn hồng ngon

Khi chọn mua hồng tươi, quả hồng không bị dập và cuống lá còn trên quả, còn xanh tươi. Bạn nên chọn quả hồng to và đặc biệt quả hồng mới chuyển sang màu cam đỏ nhưng quả vẫn còn cứng thì màu khi làm ra hồng treo gió sẽ đẹp hơn nhiều. Bạn không nên treo hồng khi còn xanh vì khi đó quả vẫn còn nhựa và không có được vị ngọt như ý muốn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều lạo hồng ngon để bạn chọn lựa, nhưng để làm ra một kết quả ưng ý nhất thì bạn nên chọn hồng Đà Lạt hoặc hồng vuông Đồng. Bên cạnh đó còn có các loại hồng khác như hồng giống Nhật hương vị khi làm ra hồng treo gió cũng rất ngon và ngọt nhưng màu sắc không được bắt mắt như hồng Đà Lạt

Xem thêm: https://delinuts.vn/2022/11/21/bo-hat-dieu-cach-lam-bo-hat-dieu-ngon/

3. Cách làm hồng treo gió

hồng treo gió

Nguyên liệu làm hồng treo gió

  • 2 kg hồng tươi
  • Rượu trắng (35 độ trở lên)
  • Dây treo hồng (dây vải, dây chỉ dù,..) hoặc móc treo
  • Bao tay

Mẹo hay:

Khi mua hồng tươi bạn phải ấn tay vào quả hồng, nên chọn những quả hồng còn cứng vì 

Cách làm hồng treo gió tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hồng treo gió
Gọt vỏ hồng và ngâm trong rượu

Sau khi mua hồng tươi về, rửa sạch với nước hoặc có thể ngâm với muối trắng để loại bỏ sạch sâu và sau đó để ráo nước

Gọt vỏ ngoài của hồng và phải giữ lại cuống, bạn nên gọt đều tay từ trên xuống để khi hồng khô lại sẽ có vẻ ngoài đẹp hơn

Sau đó ngâm hồng vào rượu khoảng 15 đến 20 phút để sát khuẩn

Mẹo hay: 

Khi gọt bỏ vỏ hồng bạn nên sửa dụng nạo để công đoạn này nhanh hơn và độ dày khi gọt vỏ cũng sẽ đều hơn. 

Nếu nhà bạn không có rượu thì có thể sử dụng nước sôi để thay thế, vì cả hai đều có khả năng giúp hồng không bị nấm mốc 

Bước 2: Buộc và treo hồng

hồng treo gió
Treo hồng lên dây treo

Sau khi đã ngâm hồng trong rượu xong bạn hãy vớt ra và để ráo, dùng dây đã chuẩn bị sẵn buộc chặt vào cuống hồng

Vào buổi sáng bạn đem hồng ra phơi khi trời có nắng gió nhẹ, buổi tối đem hồng phơi trước quạt hoặc có thể sử dụng lưới để tránh côn trùng

Mẹo hay:

Bạn cũng có thể sử dụng túi lưới để đựng hồng nhưng cách này sẽ làm hồng khô lâu hơn 

Hạn chế phơi hồng dưới nắng gắt vì sẽ làm hồng bị nhanh xuống nước nhưng không có được vị ngọt mà bạn mong muốn 

Bước 3: Mát xa hồng treo

hồng treo gió
Mát xa hồng treo gió

Khoảng 5-7 ngày khi mà hồng đã bắt đầu se bề mặt ngoài, bạn hãy đeo bao tay và bóp nhẹ để mát xa hồng 1-2 lần/ ngày để mật trong hồng được tiết ra và giúp hồng được dẻo hơn

Tùy vào từng loại hồng to hay nhỏ mà thời gian treo sẽ từ 8-14 ngày sẽ có được kết quả hồng treo gió dẻo và vàng ươm

Bước 4: Thành phẩm

Hồng treo gió
Hồng treo gió

Hồng treo gió sau khi phơi đủ ngày sẽ có một màu nâu vàng rất bắt mắt, khi ăn sẽ có vị ngọt tự nhiên và dẻo. Hồng treo gió là món ăn được khá nhiều các chị em cũng như trẻ nhỏ yêu thích. Vậy nên ngại gì mà không thử làm món ăn tuyệt vời này

4. Các câu hỏi liên quan đến hồng treo gió

Hồng treo gió
Thưởng thức

Chọn hồng khi còn xanh liệu có bị chát không?

Sau khi phơi nắng cùng tác động mát xa trong quá trình phơi hồng treo gió sẽ tiết ra một chất làm cho quả hồng sau khi thành phẩm sẽ có vị ngọt và ngon hơn so với khi còn xanh

Xuất hiện lớp phấn trắng phải hỏng không?

Câu trả lời của Deli sẽ là KHÔNG nhé. Vì hồng phơi lâu khô đến độ có thể bảo quản được ở nhiệt độ thường thì sẽ xuất hiện một lớp phấn trắng – đó là lớp đường fructozo tiết ra từ quả hồng

Có nên treo hồng dưới ánh nắng trực tiếp không?

Không cần treo trực tiếp dưới ánh nắng trực tiếp vì khi bề mặt hồng đã xuống hết nước thì vỏ ngoài sẽ trở nên dai hơn. Vậy nên bạn chỉ cần treo hồng ở một nơi thoáng mát, có gió hoặc nắng nhẹ

Cách bảo quản hồng treo gió ra sao?

Có rất nhiều cách để bảo quản hồng treo gió như đựng trng các túi và hút chân không sau đó để tủ lạnh ăn dần. Trong khoảng thời gian bảo quản này hồng se vẫn tiết ra mật đường chứ không hề bị ức chế lại.

Hy vọng với công thức trên mà Deli đã chia sẻ sẽ giúp bạn làm được món hồng treo gió tại nhà nhé! Chúc bạn thành công trong món ăn vặt tuyệt vời này.

𝐃𝐞𝐥𝐢𝐧𝐮𝐭𝐬- 𝐌ó𝐧 𝐪𝐮à 𝐬ứ𝐜 𝐤𝐡ỏ𝐞 𝐭ừ 𝐭𝐡𝐢ê𝐧 𝐧𝐡𝐢ê𝐧
Ghé thăm nhà của chúng mình tại đây nhé!
☎️ Hotline: 0335746989
Địa chỉ: N03 Khu Ngoại Giao Đoàn, Đường Xuân Đỉnh, Phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *